Những điều cần tránh khi áp dụng mô hình Affiliate Marketing hoặc xây dựng mạng lưới CTV bán hàng vào doanh nghiệp.

 1. Không thanh toán hoa hồng hoặc chậm thanh toán hoa hồng cho CTV. Điều này sẽ gây mất uy tín, động lực cho CTV tham gia vào mô hình. Đây cũng là nguy cơ gây ra hiện tượng domino, hàng loạt CTV rời bỏ, hoặc gây khủng hoảng truyền thông. Nặng nề hơn là CTV rời bỏ trong im lặng.
 2. Chính sách hoa hồng quá phức tạp khó nhớ, thiếu sự gắn bó lâu dài, thiếu hấp dẫn không đảm bảo được thu nhập tối thiểu cho CTV
  Affiliate Marketing hay CTV bán hàng là công việc kiếm thêm thu nhập thụ động cho người tham gia. Nếu chính sách quá khó nhớ sẽ gây rào cản cho người tham gia từ đầu và gây khó khăn trong đối soát. Chính sách chỉ mang tính lợi ích ngắn hạn, không tăng lợi ích theo thời gian cũng gây ra sự phát triển thiếu bền vững. Thậm chí cheating hệ thống gây tổn thất cho doanh nghiệp bởi hệ thống nào cũng sẽ có những lỗ hổng.
 3. Không được hỗ trợ kịp thời
  Việc biết được đầu mối hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố là điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của mạng lưới CTV. Nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời, chính xác mà bắt CTV đi lòng vòng sẽ là một điểm trừ lớn. Điều này khiến CTV khó gắn bó lâu dài với hệ thống.
 4. Quá chú trọng mở rộng quy mô CTV mà không quan tâm đến đào tạo kỹ năng theo chiều sâu
  CTV để làm việc hiệu quả quả cần được đào tạo chuyên môn tốt. Có thời gian rèn luyện và tạo dựng mối quan hệ mới tạo ra được đơn hàng. Thời gian này giao động trong 3 tháng đầu tiên. Việc tuyển nhiều nhưng không đào tạo, không chăm sóc chỉ khiến cho quy mô lớn mà không có chiều sâu. Khi CTV không có được thu nhập như mong muốn họ sẽ tìm kiếm cơ hội khác. Như vậy doanh nghiệp lại tốn chi phí cơ hội cho tuyển dụng và đào tạo từ đầu.
 5. Sản phẩm công nghệ không đáp ứng được sự minh bạch, kiểm tra được giao dịch, hoa hồng rõ ràng, trải nghiệm của người dùng thấp
  Việc thanh toán hoa hồng quyết định uy tín của doanh nghiệp nhưng những báo cáo hiển thị đúng, rõ ràng, đầy đủ sẽ khiến CTV tin tưởng và nỗ lực hơn trong công việc. Sự mù mờ trong báo cáo, lịch sử giao dịch là một điểm hạn chế lớn khi DN áp dụng mô hình này. Việc trải nghiệm sản phẩm công nghệ cũng là bước ngoặc quan trọng để CTV tham gia và gắn bó với hệ thống.

Trên đây là chia sẻ của Hồng về việc áp dụng mô hình affiliate MKT hoặc mạng lưới CTV bán hàng vào doanh nghiệp. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp DN phát triển nhanh chóng, bền vững.

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales – Digital Marketing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: