Review sách “Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới” của Ts. Huỳnh Thanh Điền

Cuốn sách “Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới” cho người đọc những trải nghiệm thực tế gần gũi, chân thực về những câu chuyện, thách thức, khó khăn mà tất cả các doanh nghiệp đều phải đối mặt trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang nở rộ. Tác giả đã mang đến cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về bối cảnh kinh tế mới với vô vàng những cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp cần nhìn nhận đúng đắn để đưa ra được những quyết định thay đổi kịp thời, đảm bảo sự phát triển và tồn vong của doanh nghiệp.

Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới
Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới

Câu chuyện “Tái cấu trúc doanh nghiệp” là yêu cầu bức thiết của tất cả các doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ việc tái cấu trúc để thích ứng với những thay đổi không ngừng của thị trường là cần thiết. Tác giả đã phân tích về việc tái cấu trúc doanh nghiệp kết hợp các yếu tố công nghệ để giữ được giá trị cốt lõi và phát triển khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp một cách chi tiết và đưa ra các giải pháp thiết thực.

 

Đây là một cuốn sách các nhà quản trị doanh nghiệp nên đọc trước khi ra quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp hay các bạn trẻ đang có nhu cầu khởi nghiệp cũng nên tham khảo trước khi đặt tay vào dự án của mình. Để đưa ra được những đúc kết đầy giá trị chắc hẳn tác giả là người đã gắn bó sâu sắc với “Khởi nghiệp quốc gia” mới có được cái nhìn chân thực đến vậy. Là người gắn bó với những dự án khởi nghiệp trong mảng vận tải, thương mại điện tử và giờ là “Fintech” các dự án đều gắn với công nghệ, đọc những chia sẻ của tác giả như nhìn thấu được câu chuyện của doanh nghiệp mình. Chỉ có những trải nghiệm thực chất mới mang đến giá trị mà đôi khi tiền bạc không mang đến được.

Làm sao tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả?
Làm sao tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả?

Tác giả cho ta thấy được những giai đoạn phát triển của một doanh nghiệp/một sản phẩm “bắt đầu, phát triển, bão hoà, thoái trào”. Từ những trải nghiệm, tác giả đưa ra được những dấu hiệu của một doanh nghiệp cần tái cấu trúc và trả lời cho câu hỏi khi nào một doanh nghiệp cần tái cấu trúc? Cần tái cấu trúc như thế nào để đạt được hiệu quả như mong đợi? Hơn thế, cuốn sách còn hướng dẫn cụ thể về quy trình tái cấu trúc từ việc xây dựng đội ngũ để chuẩn bị cho dự án, lập kế hoạch, phân tích đánh giá dự án tái cấu trúc. Các vấn đề cốt lõi như khung quản trị sản xuất, quản trị chi phí, quản trị và thay đổi về Marketing, chiến lược bán hàng và tài chính. Đây chính là bài học đầu tiên, tương đối đầy đủ mà chủ doanh nghiệp hay người khởi nghiệp cần đọc để hiểu được gốc rễ, căn bản, nhận diện về con đường mình sẽ và nên đi trong việc mở doanh nghiệp hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp hiện có.

Ngoài ra, tác giả trình bày cuốn sách theo cấu trúc ngắn gọn, dễ hiểu, kết thúc mỗi chương đều có sơ đồ hệ thống hoá để tóm tắt vấn đề và đưa ra giải pháp. Điều đáng chú ý đó là tác giả đã không ngần ngại nêu ra những sai lầm, những rủi ro sau đó đưa ra cách thức áp dụng công nghệ vào để quản trị rủi ro. 

Cấu trúc sách ngắn gọn và xúc tích
Cấu trúc sách ngắn gọn và súc tích

Có thể nói “Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới” của Ts. Huỳnh Thanh Điền là một nguồn tham khảo có giá trị cho những người muốn khởi nghiệp từ khi nuôi ý tưởng đến quản trị, điều chỉnh và phát triển cũng như các nhà lãnh đạo cần điều chỉnh để quản trị doanh nghiệp của mình tốt hơn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Điều tôi tâm đắc nhất khi đọc cuốn sách này đó là “Mọi sự cải tiến đều có giới hạn, chỉ có sáng tạo mới làm nên đột phá để chinh phục nhu cầu mới. Có những thời điểm rất cần đến sự sáng tạo, thay đổi mạnh mẽ mới có thể tồn tại và tiếp tục phát triển.” đã nói lên được giá trị của sự thay đổi, sự cần thiết của sáng tạo đối với sự tồn vong của bất cứ doanh nghiệp nào trong bối cảnh hiện nay.

 

Đọc giả
Nguyễn Xuân Hồng
COO – Dự án phát triển kinh tế nông thôn Việt Nam (VRED)

Business Development Leader – AhaMove (HCM)

 

1 bình luận về “Review sách “Tái cấu trúc doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới” của Ts. Huỳnh Thanh Điền

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: