Ví Điện Tử Nào Sẽ Chiếm Lĩnh Thị Trường Việt Nam?

Ví điện tử sinh ra để làm gì?

Ví điện tử sinh ra để phục vụ nhu cầu tài chính của người dùng. Kích thích tiêu dùng giảm tỉ lệ thanh toán tiền mặt trên thị trường. Ví điện tử dùng các chiến dịch khuyến mãi, thậm chí là siêu khuyến mãi để thu hút người dùng Ví. Nhiều Ví sinh ra để liên kết với các doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề thanh toán cho khách hàng, đồng thời thu hút lượng giao dịch lớn (Dòng tiền lớn) về Ví. Ví cũng thu được một nguồn lợi khổng lồ từ phí giao dịch.
Thời gian đầu Ví sẽ miễn phí giao dịch để tạo thói quen người dùng nhưng dần dần điều này sẽ thay đổi. Phí giao dịch thông qua Ví đôi khi mắc hơn chi phí giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, việc tạo thói quen sử dụng Ví cho người dùng và lưu lại được lịch sử giao dịch (Nắm bắt được tiềm lực tài chính cá nhân) mới là mục tiêu cao nhất của các Ví khi sinh ra.

Thị trường Ví điện tử Việt Nam

6 Điểm giống nhau của các Ví điện tử hiện nay

Điểm chung của Ví điện tử

Một là, Ví đều kết nối với các công thanh toán điện tử như Napas, Ngân Lượng, Bảo Kim, VnPay….
Hai là, Để sử dụng Ví người dùng đều cần liên kết tài khoản ngân hàng
Ba là, Cung cấp các dịch vụ kèm theo như Nạp tiền điện thoại, thanh toán online, đặt vé tàu xe hoặc vé máy bay
Bốn là, Các Ví đều phát triển theo định hướng Siêu ứng dụng
Năm là, Đối tượng người sử dụng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như HCM, HN, Đà Nẵng. Giới văn phòng và những người hay sử dụng sản phẩm công nghệ.
Sáu là, Tất cả Ví hiện đang cạnh tranh khốc liệt về chiến lược giá, một số Ví tiềm lực kinh tế yếu hơn sẽ phát triển theo xu hướng đa dạng tiện ích, dịch vụ.

69% dân số bị bỏ ngỏ đối với Ví điện tử?

Tại Việt Nam, 68% dân số sống tại nông thôn và 69% dân số chưa có tài khoản ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc 69% dân số không thể sử dụng Ví điện tử. Trong tương lai, các Ví điện tử sẽ làm gì để mở rộng thị trường, chiếm lĩnh thị phần này? 30% dân số còn lại liệu có lựa chọn duy nhất 1 ví điện tử để sử dụng? Trong khi đó, khách hàng có xu hướng chạy theo chiến lược giá, bên nào khuyến mãi nhiều hơn sẽ sử dụng bên đó. Hành vi tiêu dùng cũng thay đổi khiến cho các Ví điện tử càng ngày càng sử dụng chung một thị phần khách hàng.

Ví điện tử nào sẽ chiếm lĩnh thị trường?

Nhắc đến Ví điện tử hiện nay chắc chắn phải nhắc đến những cái tên sau:
MoMo là Ví điện tử ra đời đầu tiên và có nhiều khách hàng. MoMo không chỉ len lỏi được vào thị trường bằng các chương trình khuyến khích User sử dụng App mà còn làm rất tốt việc liên kết với các điạ điểm thanh toán như Siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán… thậm chí đến cả việc thanh toán Google Ads, quảng cáo cũng đã nhìn thấy MoMo. Quả là ấn tượng. Đạt được những thành công chắc chắn MoMo cũng đã từng nếm qua những khó khăn tại thị trường nông thôn qua một số chiến dịch trước đó. Tuy nhiên sau một thời gian chuyển mình MoMo đã có được một thị phần riêng, hứa hẹn một chặng đường mới đầy tiềm năng. Dù vậy nhưng cuộc chạy đua này vẫn chưa có người thắng cuộc vì đối thủ đuổi theo MoMo rất hăng say.

Ví điện tử MoMo

Grab với Moca đang chạy phía sau MoMo với vô vàng những tiện ích trên ứng dụng. Bắt đầu với mảng Logistic rất thành công, nay Grab lại càng phát triển trong mảng dịch vụ giao đồ ăn khi liên kết được nhiều đối tác cũng như giải quyết được bài toán giao thức ăn nhanh. Bên cạnh đó việc tăng thêm nhiều tiện ích trên App nhằm thu hút người dùng và khuyến khích người dùng sử dụng Ví để thanh toán bằng chính sách khuyến mãi, ưu đãi của Grab cũng mang đến nhiều kết quả đáng nể. Cùng chờ đợi xem những thay đổi của cuộc cạnh tranh Ví điện tử, Ai sẽ là người dẫn đầu? Grab đã và đang thành công trong cuộc chạy đua Logistic với Go Việt, Be… liệu cuộc đua thứ 2 Grab vẫn là người chiến thắng hay một cái tên nào khác?

 

Ví Moca của Grab

Viettel Pay, ZaloPay… là những cái tên được nhắc tiếp theo trong thị trường có đến hơn 30 cái Ví điện tử có những thời điểm đã lên tới gần 40 cái. Trong tương lai con số này chắc chắn còn tăng tuy nhiên tiềm lực để xây dựng và phát triển Ví không phải doanh nghiệp nào cũng có. Viettel Pay và ZaloPay với tiềm lực kinh tế lớn cũng như đội ngũ kĩ thuật hùng hậu cũng đang trên cuộc đua này. Viettel và Zalo cũng đã triển khai những chiến lược khuyến mãi lớn, thậm chí sốc để lôi kéo người dùng. Dĩ nhiên, người dùng cũng không ngần ngại tham gia vì dĩ nhiên được lợi nhiều từ những chiến dịch này. Cả 2 ví đều đang có những bước cải tiến đáng kể về sản phẩm, cải thiện UI và UX để người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Cả 2 đều đáng để chúng ta chờ đợi.

Viettel Pay
Zalo Pay

 

 

 

 

 

 

 

Cái tên tiếp theo phải nhắc đến đó là VnPayVimo: Hai ví này cũng cho chúng ta những trải nghiệm khá tích cực với những dịch vụ khá quen thuộc như Nạp điện thoại, thanh toán hoá đơn, đặt vé xe, vé máy bay… Vi Mô là ví của Ngân Lượng một Cổng thanh toán khá quen thuộc với người làm doanh nghiệp. VnPay cũng không kém cạnh khi mới nhận dòng vốn đầu tư khủng lên tới 300 tỷ. Cuộc chạy đua này quả là khốc liệt và đáng để chúng ta chờ đợi.

Vimo
Vnpay

VinIDBảo Kim cũng là hai cái tên cần nhắc đến. VinID được nhắc đến vì lí do chắc ai cũng biết về nguồn tài chính khủng còn Bảo Kim cái tên cũng có tuổi trong cổng thanh toán.

VinID
Bảo Kim

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài các Ví kể trên còn rất nhiều ví khác tuy nhiên bài viết xin được đề cập tới một số cái tên quen thuộc với người dùng để chia sẻ thêm về góc nhìn Ví điện tử.

Cuộc chạy đua của các Ví điện tử vẫn đang tiếp diễn từng ngày. Ai sẽ là người đi đến tận cùng của cuộc đua này? Câu trả lời vẫn còn phải chờ đợi, kết luận trong thời điểm này e là quá sớm cho một cuộc chơi còn nhiều điều thú vị với những chuyển biến bất ngờ.

Theo bạn Ai là người sẽ chiếm lĩnh được thị trường? Comment để cho mình biết về ý kiến của bạn nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: