Vai Trò Của CRM Trong Quá Trình Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là điều cần thiết để doanh nghiệp bứt phá trong kinh doanh, quản trị hiệu quả và tối ưu hoá quy trình. Hơn thế, chuyển đối số sẽ giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự từ xa, quản trị theo KPI rõ ràng. CRM được xem là một trong những chìa khoá hữu hiệu để mở đường cho doanh nghiệp trong chặng đường chuyển đổi quản trị lên một nấc thang mới. Nấc thang của sự hiện đại và công nghệ dẫn lối thành công. Bài viết này Hồng sẽ chia sẻ về vai trò của CRM đối với doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số đồng thời giới thiệu một CRM phù hợp cho doanh nghiệp Start up, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với doanh nghiệp Start Up khi bạn đi sau, bạn còn non trẻ thì thế mạnh về công nghệ sẽ giúp bạn chiếm ưu thế. Đây cũng có thể là điểm vượt trội mà bạn có được so với những công ty lớn mạnh và lâu đời.

 1. Vai trò của CRM trong doanh nghiệp

CRM (Customer Relationship Management) được ví như trái tim của hệ thống quản trị, lưu trữ và tương tác với khách hàng của một doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có suy nghĩ rằng mình còn nhỏ chưa cần tới CRM, khi nào có lượng khách hàng đủ lớn mới cần đến CRM. Một số khác lại nghĩ chi phí dành cho CRM mắc và chưa cần đến, để dành phần chi phí này thuê nhân công hoặc dành cho những việc như Marketing, Sales sẽ thiết thực hơn. Quan điểm và điều kiện của từng doanh nghiệp là khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này Hồng sẽ nêu lên quan điểm của người từng được trải nghiệm những hệ thống CRM lớn, nhỏ trong doanh nghiệp. Những điều đã kinh qua và những điều còn lắng đọng để chia sẻ cùng quý đọc giả tại nguyenxuanhong.com

Nhiệm vụ chính của CRM là tổng hợp, lưu trữ data khách hàng sau đó phân loại, đo lường. Tuỳ theo đặc điểm và yêu cầu của từng doanh nghiệp CRM lưu trữ, hỗ trợ doanh nghiệp tương tác với khách hàng, thấu hiểu khách hàng và tiến tới chốt sales, up sales với khách. Nói như vậy, không có nghĩa là CRM toàn năng nhưng CRM là nơi có thể tiếp nhận data khách hàng từ nhiều nguồn và từ đó phân chia, tổng hợp lại cho doanh nghiệp dễ quản lý cũng như xử lý data khách hàng hiệu quả. CRM có thể tích hợp được với Tổng đài số (Call Center), tích hợp được với những công cụ Marketing, Công cụ Sales, các kênh mạng xã hội…để thu nhặt tối đa data khách hàng từ đa kênh của doanh nghiệp đổ về.

Thực tế cho thấy, trong xã hội hiện đại các doanh nghiệp phải tiếp cận khách hàng từ rất nhiều kênh dẫn tới data khách hàng rời rạc, tốn công sức quản trị, không có khả năng đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả. Chính điều này cũng khiến cho việc sử dụng thời gian, nhân công chưa hiệu quả, gây lãng phí thậm chí tốn kém chi phí hơn gấp nhiều lần so với việc đầu tư hệ thống, phần mềm quản trị.

Hơn thế, tại các nước Âu Mỹ, các công ty lớn đã thiết lập CRM từ rất lâu để tối ưu hoá quy trình và đo lường hiệu suất làm việc. Không chỉ đo lường được về số liệu ngày nay các CRM còn có thể đo lường về hiệu suất đầu công việc, tính toán được thời gian Online của nhân sự và dự đoán được kết quả làm việc, KPI cài đặt riêng biệt. Đặc biệt là tính năng báo cáo Ontime sẽ giúp người quản lý đưa ra quyết định được nhanh chóng và kịp thời điều chỉnh chiến lược phát triển. Thêm vào đó, việc đo lường này còn giúp các công ty tối ưu hoá quy trình để năng suất ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Đành rằng các công ty lớn sẽ có nhiều kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống CRM hoặc ERP nhưng các công ty nhỏ cũng đừng vội bỏ cuộc. Hiện nay các phần mềm CRM giá rẻ dành cho công ty vừa và nhỏ cũng không hề thua kém những CRM có tiếng trên thế giới đâu các bạn. Cuối bài viết này Hồng sẽ giới thiệu đến các bạn một CRM chuyên dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 1. Những tính năng cơ bản của CRM giải quyết những vấn đề nan giải của doanh nghiệp
 • Nhập liệu và tổng hợp data từ nhiều nguồn, đa kênh giúp doanh nghiệp giảm thiểu thất thoát dữ liệu, tối ưu hoá được phương án Sales khách hàng
 • Quản trị, đo lường được hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua những báo cáo Ontime. Đánh giá được năng lực của nhân viên để kịp thời điều chỉnh.
 • Đo lường được chất lượng khách hàng trên từng kênh khác nhau giúp đưa ra quyết định đẩy mạnh chi phí, nguồn lực vào những kênh nào, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 
 • Xây dựng quy trình làm việc hiệu quả và tối ưu giúp tiết kiệm nhân công và tăng doanh số dựa trên quy trình tiếp cận, Sales hiệu quả. Theo dõi được hành trình của khách hàng từ khi vô hệ thống cho đến khi nhận được đơn hàng. 
 • Tích hợp được đa nền tảng vào CRM giúp việc quản trị hệ thống, vận hành công ty tối ưu.
 • Tăng năng suất tiếp cận và Chốt Sales với khách hàng thông qua các tiện ích từ CRM, những chiến lược Digital Sales, Digital Marketing được kết hợp nhịp nhàng thông qua CRM.
 • Bảo mật data dữ liệu và phân quyền xử lý cho nhân viên theo cấp bậc giảm rủi ro thất thoát dữ liệu, khách hàng, rủi ro Hacker cho doanh nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác phải kể đến từ CRM tuy nhiên phụ thuộc vào đặc điểm từng doanh nghiệp CRM mới phát huy được đúng vai trò của mình.

 1. Những tiêu chí cơ bản đánh giá mức độ phù hợp của CRM đối với một doanh nghiệp
 • Đầu tiên phải kể đến đó là mức độ phù hợp của CRM đối với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đa phần CRM sẽ chia ra làm 2 mảng phục vụ cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm. Tuỳ thuộc đặc điểm từng doanh nghiệp mà đơn vị cung cấp CRM cần hỗ trợ xây dựng hệ thống phù hợp nhất. Việc này tốn một chút thời gian trong giai đoạn đầu nhưng bước qua giai đoạn này thì gần như mọi việc chỉ là sự thích nghi.
 • Tiếp theo, tiêu chí về giá cả phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp và số người dùng trong doanh nghiệp. Chắc chắn không có một doanh nghiệp nào bỏ cả triệu đô la cho một CRM trong khi doanh thu của họ không có nổi 1 triệu đô/năm. Doanh nghiệp chỉ dành một phần nhỏ cho chi phí này và họ có thể cân đối chi tiêu, đối chiếu với doanh thu càng nhỏ càng tốt. Ai cũng muốn tiết kiệm chi phí vì vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ lại càng tiết kiệm hơn.
 • Tiêu chí phù hợp với năng lực sử dụng phần mềm của đội ngũ làm việc trong doanh nghiệp. Một CRM có ngôn ngữ phù hợp, chức năng vừa phải đáp ứng nhu cầu hiện hữu của doanh nghiệp là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được.
 • Khả năng tích hợp đa nền tảng là đánh giá tiếp theo dành cho CRM. Không một doanh nghiệp nào muốn sử dụng 2-3 CRM một lúc và sử dụng những nền tảng rời rạc nhau khiến cho đã sử dụng CRM mà phải đi thu lượm data ở khắp nơi. Điều này sẽ gây ra sự thiếu đồng bộ, không hiệu quả và cồng kềnh trong quy trình hoạt động.
CRM flat flowchart with customer support target page and offerings focus group
 1. Getfly – CRM dành cho doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Trong bài viết này, Hồng sẽ giới thiệu đến các bạn đọc giả một CRM khá phù hợp với Startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Đó chính là Getfly với một số lý do sau:

 • Giá cả phải chăng so với chất lượng dịch vụ, tính năng cung cấp. Giá phải chăng có thể so sánh với doanh thu của doanh nghiệp là một con số vô cùng nhỏ có khi bằng lương tháng của một bạn nhân viên mới vào nghề cho gói 1 năm.
 • Được viết từ bàn tay khối óc của người Việt vì vậy việc sử dụng CRM này là dễ dàng về cả ngôn ngữ cũng như những tính năng mà phần mềm mang lại. Trải nghiệm người dùng tốt.
 • Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khi cần thiết nhanh không tưởng. Gọi là có, có là gọi.
 • Cài đặt và xây dựng CRM phù hợp với đặc điểm của từng doanh nghiệp. Đồng hành cùng doanh nghiệp để có một CRM như ý.
 • Các tính năng chính: Quản lý Marketing, Quản lý đội bán hàng, Chăm sóc khách hàng, Nhắc việc tự động, Marketing Automation, Đo lường KPI, Tích hợp SMS và Email, Tích hợp tổng đài, Marketing truyền miệng.
 • Tích hợp được đa nền tảng giúp doanh nghiệp hoạt động dễ dàng và trơn tru. Tối ưu hoá quy trình. Ví dụ như: tích hợp tổng đài ảo, Các công cụ đo lường Marketing, những chiến dịch đo lường MKT hiệu quả cao…
 • Đo lường hiệu quả Sales, Marketing, TeleSales Ontime giúp người quản trị doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng và đúng đắn.
 • Có tài liệu và những khoá đào tạo về CRM chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp nâng cao kỹ năng sử dụng CRM hiệu quả cho đội ngũ.

Nếu bạn cần tư vấn và trải nghiệm miễn phí 14 ngày về CRM thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Hồng. 

SĐT/Zalo: 0931440790
Facebook: https://www.facebook.com/xuanhong.nguyen.509 

Giới thiệu Getfly CRM | Demo Getfly CRM | Đánh giá Getfly CRM | Review Getfly CRM

Note:  Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của Blog.

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: