Phòng Và Điều Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân Hiệu Quả Với Vớ Y Khoa

 1. Suy giãn tĩnh mạch là gì? Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Để hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch cần hiểu thêm về động mạch và tĩnh mạch. Động mạch có chức năng dẫn máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan trong cơ thể.  Tĩnh mạch có nhiệm vụ mang máu ít oxy trở về tim để tim tiến hành quá trình trao đổi cung cấp thêm oxy cho máu. 

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch sưng phồng, thường có màu xanh, tình trạng này có thể nhìn thấy qua da. Suy giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến xấu theo thời gian, gây đau mỏi, những thay đổi ở da như phát ban, đỏ da hay loét da.

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là hiện tượng suy giảm chức năng vận chuyển máu về tim của hệ thống tĩnh mạch chân. Việc này dẫn đến việc dẫn máu về tim không hiệu quả, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần.

Có ba loại tĩnh mạch ở chân: tĩnh mạch nông nằm gần với da nhất, tĩnh mạch sâu nằm giữa các nhóm cơ và tĩnh mạch xuyên nối tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu. Tĩnh mạch sâu dẫn đến tĩnh mạch chủ, là tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể, đưa máu thẳng về tim. Suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở tĩnh mạch nông của chân.

Ba loại tĩnh mạch chân

Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch chân 

Khi bạn đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch phải chảy ngược chiều trọng lực trở về tim. Để thực hiện điều này, cơ chân phải ép chặt các tĩnh mạch sâu ở chân và bàn chân. Nắp một chiều (gọi là van) trong các tĩnh mạch sẽ giúp máu chảy đúng hướng. Khi cơ chân co lại, van tĩnh mạch mở ra. Khi cơ chân thả lỏng, van tĩnh mạch đóng lại. Điều này giúp máu không chảy ngược xuống chân. Toàn bộ quá trình đưa máu trở về tim gọi là bơm tĩnh mạch.

Khi đi lại, cơ chân co nên bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. Nhưng khi ngồi hay đứng, đặc biệt là trong thời gian dài, máu trong tĩnh mạch chân bị dồn ứ và có thể làm tăng áp lực trong tĩnh mạch. Tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên chỉ có khả năng chịu áp lực cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn dễ tổn thương thì các tĩnh mạch có thể bị kéo căng nếu ngồi hay đứng lâu. Đôi khi, tình trạng kéo căng này có thể làm suy yếu thành tĩnh mạch và gây tổn thương van tĩnh mạch. Khi đó, tình trạng suy giãn tĩnh mạch sẽ xảy ra.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị suy giãn tĩnh mạch, thừa cân, ít tập thể dục, hút thuốc, những người làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn cả, hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Giãn tĩnh mạch chân có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh như: mang thai, béo phì, chế độ ăn nhiều thịt và chất bột đường, ít ăn rau – trái cây. Phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch, nhưng thường hồi phục trong vòng một năm sau khi sinh. Phụ nữ mang thai nhiều lần có thể bị suy giãn tĩnh mạch vĩnh viễn. Phụ nữ có nhiều nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch hơn nam giới. 

Giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh mãn tính, thường hay gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi, hiện nay bệnh ngày càng trẻ hóa. Thực trạng hiện nay cho thấy có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nhưng không phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Phân loại nhóm suy giãn tĩnh mạch chân:

 • Nhóm giãn tĩnh mạch nguyên phát (giãn tĩnh mạch vô căn): Ban đầu các tĩnh mạch bị giãn dài ra sau đó các van tĩnh mạch mất dần chức năng.
 • Nhóm giãn tĩnh mạch thứ phát do viêm tĩnh mạch: Các van tĩnh mạch bị mất chức năng trước, sau đó các tĩnh mạch mới bị giãn và dài ra.
 • Giãn tĩnh mạch ở người có thai: Do tác dụng của nội tiết tố sinh dục nữ và chèn ép của tử cung bị to ra khi có thai.
 • Giãn tĩnh mạch bẩm sinh: Nguyên nhân do bất thường của thành tĩnh mạch làm nghẹt tĩnh mạch sâu và rò động tĩnh mạch (dạng u máu hỗn hợp).

2. Những triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nếu bị suy giãn tĩnh mạch, giai đoạn đầu các triệu chứng thường gặp là cảm thấy chân nặng, mỏi, không yên, hay tê chân,  hai chân dưới bị phù nề. Triệu chứng này sẽ nặng hơn khi đứng hay ngồi quá lâu. Kèm theo đó là cảm giác nặng, chuột rút về ban đêm. Khi các triệu chứng nặng thêm, người bệnh thường xuyên cảm thấy nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, phù chân, ngứa da,…Thậm chí có thể thấy một búi tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo ở chân hay những nút thắt tĩnh mạch giãn mềm. Da chân bị đổi màu, dễ kích ứng hoặc thậm chí là loét da.

Tại thời điểm này, những đợt viêm tắc tĩnh mạch với các triệu chứng nhiễm trùng toàn thân như sốt cao, môi khô lưỡi dơ. Nếu bị suy giãn tĩnh mạch nặng, dễ có nguy cơ bị Huyết khối Tĩnh mạch sâu (DVT). Tình trạng này có thể làm cho chân bị sưng phồng nặng và đột ngột. Đây là tình trạng nặng cần phải khám ngay.Tác hại của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch chân chưa nguy hiểm đến tính mạng, chỉ gây khó chịu, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, làm mất thẩm mỹ, gây đau nhức, cản trở sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.

Tình trạng ứ đọng nếu kéo dài nhiều tháng, nhiều năm sẽ ngày càng nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như: loét chân, tắc mạch, viêm mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng. Nghiêm trọng hơn là tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch gây ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới. Bệnh nhân sẽ bị viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

Biến chứng của bệnh này là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu gây tắc mạch ở những chỗ khác trong cơ thể. Nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, có thể dẫn đến suy hô hấp, bệnh nhân có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

 1. Những xét nghiệm cần thực hiện?

Khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng sức khỏe, bệnh sử, triệu chứng sau đó tiến hành thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ thăm khám các hình thái và màu sắc của các tĩnh mạch nổi rõ. Bác sĩ có thể dùng dây ga-rô hay dùng tay nhấn trực tiếp vào tĩnh mạch để xem khả năng lấp đầy máu của tĩnh mạch. Việc thăm khám này nhằm mục đích xác định chẩn đoán giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm Duplex.

Bác sĩ dùng siêu âm Dupplex để đo tốc độ của lưu lượng máu và khảo sát cấu trúc của tĩnh mạch chân. Khảo sát này mất khoảng 20 phút cho mỗi chân. Ngoài việc phát hiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch, siêu âm Dupplex còn giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch do các bệnh lý khác ngoài tĩnh mạch.

 1. Biện pháp phòng và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch có thể nặng hơn nếu không được điều trị vì vậy sau khi thăm khám tuỳ tình trạng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp không cần phẫu thuật để làm giảm triệu chứng. Nếu suy giãn tĩnh mạch mức độ nhẹ đến trung bình, nâng cao chân có thể giúp giảm sưng chân và các triệu chứng khác. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn giơ chân cao hơn tim mỗi lần 15 phút, thực hiện 3 hay 4 lần/ngày. Nếu phải đứng lâu, thỉnh thoảng bạn nên gập chân lại để bơm tĩnh mạch có thể đưa máu trở về tim.

Ngoài ra, trong phương pháp này cũng có thể sử dụng vớ y khoa được xem là phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả. Vớ áp lực là một loại vớ có tính đàn hồi giúp ép tĩnh mạch và ngăn máu chảy ngược quá mức. Mang vớ cũng có thể giúp chữa lành loét da và phòng ngừa tái phát, có thể cần mang vớ áp lực hàng ngày đến suốt đời. Vớ y khoa sẽ tạo áp lực ở chân, nhờ đó các van tĩnh mạch bị hở được khép kín, loại bỏ dòng máu trào ngược nguyên nhân gây triệu chứng bệnh. Đối với nhiều bệnh nhân, vớ áp lực điều trị hiệu quả tình trạng suy giãn tĩnh mạch và có thể giúp giảm đau, sưng và phòng ngừa những vấn đề khác về sau.

Vớ y khoa làm tăng áp lực

Ngoài ra còn một số phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch như: Xơ hóa tĩnh mạch, Lột bỏ tĩnh mạch (phẫu thuật Stripping), Loại bỏ tĩnh mạch giãn bằng laser hoặc sóng cao tần nội mạch, Loại bỏ tĩnh mạch bằng hệ thống VenaSeal TM (Đây là một kỹ thuật mới, không sử dụng nhiệt mà sử dụng keo sinh học (cyanoacrylate) để bịt các tĩnh mạch suy giãn.), Điều trị tĩnh mạch mạng nhện bằng laser (Tĩnh mạch mạng nhện, là các mạch máu nhỏ có màu đỏ, xanh và tím thường xuất hiện nhất ở mặt và đùi. Trên thực tế, đây là tình trạng suy giãn tĩnh mạch nhỏ, tránh tắm nước nóng và tập luyện thể dục quá sức trong vài tuần)

Sống cùng suy giãn tĩnh mạch: Một số tình trạng suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể sống chung nếu không gây ra đau đớn, bất tiện mà chưa cần điều trị y khoa. Nếu suy giãn tĩnh mạch gây đau khi đi đứng, hoặc đau, sưng ở những vùng xung quanh nơi bị suy giãn thì bạn nên trao đổi với với bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

5. Lối sống và liệu pháp điều trị tại nhà sẽ là một lựa chọn thông minh, phù hợp cho những người bị suy giãn tĩnh mạch.

Những người bị suy giãn tĩnh mạch có thể tự chăm sóc, ngăn ngừa, trì hoãn sự phát triển hoặc giảm thiểu những khó chịu chịu do suy giãn tĩnh mạch gây ra bằng những biện pháp sau đây:

Tập thể dục: Đi bộ, vận động là cách tuyệt vời để giúp máu lưu thông ở chân. Bác sĩ có thể hướng dẫn một chế độ vận động thích hợp;

Kiểm soát cân nặng và chế độ ăn. Giảm cân giúp giảm những áp lực không cần thiết cho tĩnh mạch. Chế độ ăn phù hợp, ít muối phòng ngừa tình trạng sưng chân do giữ nước;

Lựa chọn trang phục. Giày đế thấp sẽ tốt hơn cho bắp chân và tĩnh mạch. Tránh mang giày cao gót. Không mặc quần áo bó chặt vùng eo, chân hoặc vùng bẹn vì chúng có thể làm giảm lưu lượng máu;

Nâng cao chân. Để cải thiện lưu thông máu ở chân, nên nghỉ ngơi vài lần trong ngày bằng cách nâng cao chân hơn tim. Có thể nằm và đặt hai chân trên ba, bốn chiếc gối;

Tránh ngồi hoặc đứng lâu. Thay đổi tư thế thường xuyên để giúp máu lưu thông tốt hơn.

6. Vớ y khoa phòng và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa có tác dụng như thế nào đối với bệnh giãn tĩnh mạch chân?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về y học, có nhiều cách để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Mang vớ y khoa là biện pháp hữu hiệu, điều trị bệnh hiệu quả và cực kì đơn giản sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Đối tượng nào cần dùng vớ y khoa để phòng và điều trị suy giãn tĩnh mạch?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ngày càng trẻ hóa, đặc biệt ở nữ giới. Đối tượng mắc bệnh này thường ngồi lâu, đứng lâu một chỗ. Có thể do đặc thù công việc buộc họ không thể di chuyển nhiều, chẳng hạn như: nhân viên văn phòng, công nhân may, nhân viên kỹ thuật điều khiển máy trong các khu công nghiệp…Hoặc bà mẹ mang thai cũng thường bị phù nề chân.

Người nên mang vớ y khoa là người đã bị các triệu chứng kể trên và những người có công việc thuộc các nhóm này. Có thể bệnh chưa phát nhưng rất có nguy cơ nằm trong thời gian ủ bệnh. Do đó, tùy theo mức độ, mang vớ y khoa phòng ngừa và điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn sau này.

Công dụng của vớ y khoa

 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, viêm tĩnh mạch, huyết khối, phẫu thuật loại bỏ tĩnh mạch.
 • Làm giảm các triệu chứng của bệnh tĩnh mạch mãn tính (nặng chân, giãn tĩnh mạch, phù nề, loét chân). 
 • Có thể được chỉ định điều trị suy giãn  tĩnh mạch khi mang thai và đi du lịch đường dài.

Hướng dẫn sử dụng vớ y khoa phòng và điều trị suy giãn tĩnh mạch

 • Tránh móng tay và móng chân sắc nhọn làm xước vớ.
 • Tháo vòng đeo tay, nhẫn, đồng hồ… trước khi mang vớ.
 • Đừng cắt đứt sợi vớ nếu vớ bị xước.
 • Không dùng dầu, lotion chăm sóc da trước khi mang sản phẩm vớ y khoa.

Đường link về sản phẩm vớ y khoa phòng và điều trị suy giãn tĩnh mạch tham khảo: 

 • Vớ/Tất phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch gối: https://tinyurl.com/yylywpjp 
 • Vớ/Tất phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch bàn chân: https://tinyurl.com/y2o2m6x4 
 • Vớ/Tất phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch bắp chuối bàn chân: https://tinyurl.com/y3c3pyzu 
 • Vớ/tất gối: dành cho người có vùng giãn tĩnh mạch nằm dưới đầu gối JOBST USA, Vớ/tất đùi: dành cho người có vùng giãn tĩnh mạch trên gối (cả dưới đầu gối) JOBST USA

https://tinyurl.com/y694xo98

Hoặc

https://tinyurl.com/y623ql7r

Vớ hỗ trợ điều trị, phòng chống suy giãn tĩnh mạch

Bài viết có tham khảo các tài liệu Y học và nghiên cứu của JOBST

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales

2 bình luận về “Phòng Và Điều Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân Hiệu Quả Với Vớ Y Khoa

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: