Câu Chuyện Về Sự Trưởng Thành

Mỗi người đều có cách trưởng thành của riêng mình.

Mỗi người sinh ra đều có cuộc đời riêng, câu chuyện riêng, hoàn cảnh sinh trưởng riêng vì vậy nếu chúng ta lấy sự thành công, trưởng thành của người này để so sánh với người khác e là một sự so sánh khập khiễng. Tuy nhiên, câu chuyện của mình hi vọng sẽ mang đến một sự lựa chọn mới về cách trưởng thành.
Có rất nhiều định nghĩa về sự trưởng thành ví dụ như có thể tự nuôi sống bản thân, độc lập về kinh tế hay có gia đình thì được gọi là đã khôn lớn và trưởng thành. Nếu định nghĩa như vậy thì có vẻ là chưa hoàn chỉnh. “Trưởng thành” cần được đánh giá về cả mặt thể chất, tinh thần, nhận thức, hành vi thì mới đầy đủ. Đặc biệt trưởng thành trong suy nghĩ và hành xử là điều quan trọng nhất trong suốt quá trình trưởng thành của một con người.
Từ khi bé chúng ta ở với cha mẹ và gần như không cần phải quá lo lắng về những vấn đề ăn, mặc, ở…. mãi cho đến khi rời khỏi vòng tay cha mẹ, bạn phải tự lo tất cả từ việc cơm ăn, áo mặc, giặt giũ, tiền bạc, nhà cửa. Đây chính là dấu mốc để bạn bắt đầu trưởng thành.

Câu chuyện khởi đầu của sự trưởng thành.

Câu chuyện của tôi là khi rời khỏi gia đình từ năm 15 tuổi sau kì thi trung học cơ sở để vào cấp 3. Một chân trời mới với nhiều cơ hội, thử thách và vô vàng trải nghiệm. Khi còn bé tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học vì vậy tôi chú tâm, chăm chỉ học hành để có thể thay đổi cuộc sống và mong ước đến sự thành công trong cuộc đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong sự trưởng thành của tôi. Lúc bé, tôi vô cùng nhút nhát, e ngại và thiếu tự tin về bản thân nhưng khi bạn tự thân cho cuộc sống ở một miền đất mới, điều đó hoàn toàn thay đổi. Tôi giao tiếp nhiều hơn với mọi người để hỏi về những điều mình không biết, ngỏ lời giúp đỡ, dũng cảm thay đổi để hoà đồng, đặc biệt là để tồn tại.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này đó là biết cách vượt qua khủng hoảng, khi bạn đối mặt với những điều khó khăn bạn sẽ học được cách dũng cảm đối mặt và giải quyết vấn đề. Khi bạn gặp những điều sai trai, sự giả dối bạn biết cách phân biệt đúng sai và biết đấu tranh vì lẽ phải. Hơn thế, những lúc sự trải nghiệm trong việc kiểm soát tài chính cá nhân, cách thức tiết kiệm, giảm thiểu chi tiêu khiến bạn trưởng thành và kiểm soát được cuộc sống của bản thân. Tình cảnh học sinh, sinh viên sống xa nhà, ăn uống thiếu thốn, tích cóp chi phí là điều dễ hiểu.

Trải qua ba năm đi học xa nhà hành trình tiếp theo đó là quãng đời Đại học. Nhiều bạn sẽ nghĩ việc hoàn thành chương trình đại học là chuyện vô cùng thường tình, điều dĩ nhiên đối với bất cứ bạn trẻ nào. Tuy nhiên, thực tế dường như không đúng như vậy, đối với các bạn ở nông thôn việc được đi học Đại học là thách thức của gia đình về khả năng kinh tế. Vì vậy, việc tốt nghiệp đại học là cả một thành tựu lớn lao cũng là thành tựu của một thời kì gian khổ. Câu chuyện của rất nhiều bạn sinh viên vừa học, vừa làm. Một gói mì bẻ đôi hay một hộp cơm ăn hai bữa đó là chuyện vô cùng quen thuộc. Hay câu chuyện làm và học 16 tiếng/ngày là điều không hề kì lạ. Để mưu sinh, để tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn những khó khăn, gian khổ đó gần như không đáng gì.

Điều cân não nhất mà nhiều bạn trẻ nông thôn gặp phải đó là sự thiếu thấu hiểu và thông cảm nơi gia đình. Không trách cứ bất cứ ai chỉ là chuyện của một nhận thức xã hội chậm thay đổi, nếu bạn là nữ thì điều đó lại bị ám ảnh bởi quan niệm “Con gái là con người ta, nuôi chi cho lắm cũng chẳng mang lại gì” vì quan niệm đó biết bao nhiêu cô gái đã không có được cơ hội học tập thật sự, sự ngăn cản của gia đình, đôi khi đã phải từ bỏ con đường học tập giữa chừng. Thậm chí là bị đánh đập tàn nhẫn và tổn hại về sức khoẻ, tinh thần. Dẫu sự không nhận được sự thấu hiểu từ gia đình nhưng cuộc đấu tranh sinh tồn đó không bao giờ dừng lại. Cũng nhờ có cuộc sống, cuộc sinh tồn đó mà sự trưởng thành lại càng mạnh mẽ.

Ứng phó với hoàn cảnh, có thể kiên cường đi qua giông bão để có được một kết quả toại nguyện hạnh phúc vô cùng. Những dòng nước mắt sung sướng khi bạn kinh qua tất cả để có được điều mình mong ước, thay đổi cả cuộc đời mình. Đối với tôi cũng vậy, ngày tốt nghiệp như trải qua một trang đời mới, nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm và động lực để sống tiếp.

Trưởng thành trong môi trường công sở!

Sau khi tốt nghiệp bạn làm gì? Câu chuyện khởi đầu cho cuộc đời mới lại là một chặng đường trưởng thành mới. Lựa chọn con đường nào là đúng đắn? Trước nhiều ngã rẻ đôi khi chúng ta không biết lối đi nào là đúng đắn.

Nhiều bạn trẻ may mắn được cha mẹ định hướng sớm, nhìn rõ hướng đi của bản thân nhưng số còn lại là tự thân tìm con đường cho riêng mình. Trước 30 tuổi mỗi người cần phải tìm cho mình một người thầy và trải nghiệm tất cả để tìm ra điều mình thích hay nói đúng hơn là trả tiền để tìm được cơ hội.

Nhiều bạn trẻ ngày nay tương đối thực dụng, luôn luôn nghĩ mình làm bao nhiêu cần nhận lại bấy nhiêu giá trị được đong bằng tiền tuy nhiên nếu bạn thông minh và khôn khéo hơn thì sẽ nhận ra rằng ” Sởi lởi trời cởi cho, co ro trời co lại”. Nếu bạn vừa muốn tiền, vừa muốn cơ hội e rằng cơ hội đó dẫu có nhưng có điểm dừng, còn nếu biết hi sinh lợi ích trước mắt mà nghĩ cho lâu dài thì cơ hội là vô tận. Tại môi trường công sở chúng ta không chỉ học được chuyên môn, nghiệp vụ mà cái quan trọng hơn đó là bài học về cách đối nhân xử thế, thái độ và hành vi quyết định thành công của bạn đi cùng với năng lực. Đơn giản bạn giỏi giang nhưng thái độ, hành vi, tư tưởng không tốt thì thành công đến một ngưỡng nào đó sẽ chậm và dừng lại. Ngược lại nếu toàn tài toàn tâm lại mang đến cho bạn những thành công mà chúng ta không ngờ tới.

Sự trưởng thành trong nghề nghiệp sẽ giúp chúng ta duy trì cuộc sống, chăm lo được gia đình, sức khoẻ, khẳng định được giá trị bản thân không chỉ trong công ty mà còn trong cả gia đình và xã hội.

Đối với cá nhân tôi bài học lớn nhất của sự trưởng thành đó là chấp nhận dấn thân, trải nghiệm, đương đầu với thách thức, khó khăn, đi qua giông bão tự khắc bạn sẽ trưởng thành. Hơn thế, tôi cảm ơn sự nghèo khó, biến cố cuộc đời đã làm cho tôi trưởng thành hơn, sống sâu sắc hơn và thấu cảm cuộc đời nhiều hơn.

Dành cho những ai đang boăn khoăn về sự trưởng thành của bản thân và mong muốn mình mỗi ngày một trưởng thành.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: