Những điều nhất định phải biết để ứng phó trong thời kì Corona

1. Những điều cần tiên liệu và dự đoán trong thời kì Corona không thể bỏ qua

Corona đến với thế giới cùng lúc với khủng hoảng kinh tế toàn cầu hay nói cách khác thời kì khủng hoảng kép gây cản trở và khó khăn không chỉ với các quốc gia mà sẽ ảnh hưởng đến đời sống của cá nhân.

  • Khủng hoảng kinh tế sẽ gây ra thất nghiệp cho nhiều người vì doanh nghiệp để tồn tại sẽ ra quyết định tinh gọn nhân sự và chỉ chọn lựa ra những người giỏi, ứng phó được thời cuộc khó khăn và đặc biệt là khả năng lội ngược dòng.
  • Khủng hoảng kinh tế khiến cho người dân chi tiêu tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro cho bản thân. Vì vậy, việc kinh doanh của doanh nghiệp theo đó cũng sẽ khó khăn dẫn đến việc sự cạnh tranh lao động ngày càng gay gắt. Nền kinh tế lao dốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng cá nhân, doanh nghiệp hay nói thẳng vào vấn đề là ảnh hưởng đến “bát cơm của mỗi người”
  • Dịch bệnh là điều được tiên lượng từ rất lâu về trước, con người có khả năng phải chống chọi với những đại dịch vô cùng lớn của thế kỷ. Chiến tranh có thể gây ra thảm sát nhưng con người có thể khống chế được tuy nhiên dịch bệnh lại là một điều hoàn toàn khác. Dịch bệnh bắt nguồn từ năm 2019 kéo dài đến nay là một ảnh hưởng kép cùng với khủng hoảng kinh tế. Điều này sẽ gây sức ép lớn đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trước tình hình hiện tại doanh nghiệp nào cũng đang chuẩn bị kịch bản xấu nhất để ứng phó.

Một là, Thu hẹp kinh doanh, cắt giảm nhân sự để giảm tổn thất và duy trì qua giai đoạn dịch bệnh. Đây là cách ứng phó của một số công ty lớn có nguồn vốn lớn và tiềm lực kinh tế tốt.

Hai là, Chuẩn bị tuyên bố phá sản để tránh việc phải trả lương cho nhân công và duy trì hiện trạng kinh doanh cầm chừng, lỗ vốn như hiện tại. Rất nhiều doanh nghiệp tư nhân nhỏ đã tuyên bố phá sản, sang mặt bằng để bảo toàn nguồn vốn.

Ba là, Phát triển kinh doanh những dịch vụ “Hot” trong mùa dịch. Có thể thấy trong khó khăn, nguy cấp luôn luôn tiềm ẩn cơ hội, nếu ai tận dụng được thì đó là một cơ hội. Đơn cử như việc Các sàn thương mại điện tử sẽ có cơ hội phát triển tốt trong giai đoạn dịch bệnh không ai muốn ra ngoài mua sắm hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, các dịch vụ tại nhà được ưa chuộng hơn. Thậm chí, bảo hiểm sức khoẻ cũng bắt đầu được quan tâm hơn trước đó rất nhiều. Với kịch bản thứ ba đòi hỏi chúng ta có cái nhìn tích cực và lạc quan hơn trong những thay đổi nhanh chóng và không ngừng trong thời điểm điểm hiện tại. Hai chữ “Thời” và “Thế” sẽ cực kì quan trọng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái nhìn lạc quan, thay đổi cho kịp với những thay đổi của thị trường thì cũng có những nhà kinh doanh đầu cơ, tích trữ những nhu yếu phẩm sắp tới sẽ rất khan hiếm để kiếm lời. Mặc dù vậy vẫn nên giữ cái nhìn lạc quan và một sự tin tưởng, tâm thế ứng phó với những xoay chuyển của toàn cầu.

2. Những điều cần chuẩn bị cho bản thân mỗi người và đưa ra những quyết định sáng suốt

Dĩ nhiên dưới tác động của khủng hoảng kép ai cũng sẽ bị ảnh hưởng về cả sức khoẻ, tâm lí và tài chính. Thị trường phố Wall cũng không tránh khỏi thì làm sao ta có thể thoát ra khỏi vòng xoay đó. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và ứng phó hợp lí thì sự thiệt hại cũng như ảnh hưởng đối với mỗi người là khác nhau. Một số cách ứng phó từ kinh nghiệm cá nhân như sau:

Một là, đừng vội chuyển việc trong giai đoạn nhạy cảm này. Doanh nghiệp nào cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ vì vậy phương án an toàn vẫn là duy trì công việc cũ vì dù gì bạn cũng có thời gian gắn bó với công ty hiện tại, biết được năng lực của những người đi cùng ta. Vì vậy, chỉ cần suy nghĩ tích cực, cố gắng cùng nhau vượt qua giai đoạn này và thậm chí bức phá thì khả năng duy trì, tồn tại, phát triển vẫn cao hơn qua một môi trường hoàn toàn mới. Bản thân chưa nắm được tình hình và dự đoán được rủi ro, mức độ thiệt hại thì việc ổn định là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, nếu cơ hội bạn nhìn thấy là rõ rệt và tự tin với sự lựa chọn của mình thì cũng đừng vì vậy mà chùng chân nhé.

Hai là, chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt để ứng phó nếu dịch bệnh xảy ra. Ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lí, lao động vừa sức và tập luyện đều đặn sẽ là lựa chọn thông minh cho những ai quan tâm đến tình hình sức khoẻ của bản thân.

Ba là, Chi tiêu tiết kiệm, chuẩn bị làm ngay cho mình một thẻ tín dụng để phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra còn có tài chính để lo cho sức khoẻ. Trau dồi kiến thức và kĩ năng để chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh lao động khốc liệt có khả năng xảy ra nếu như kịch bản xấu nhất của khủng hoảng kép diễn biến ngoài kiểm soát.

Trên đây là những chia sẻ từ góc nhìn cá nhân, hi vọng chia sẻ và góc nhìn này có thể giúp cho mọi người có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

1 bình luận về “Những điều nhất định phải biết để ứng phó trong thời kì Corona

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: