Tuổi Trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?

Có một câu nói mà tôi vô cùng yêu thích: “Cuộc đời giông tố nhưng không bao giờ được cuối đầu trước giông tố”
Tuổi trẻ của mỗi người khác nhau nhưng với tôi đó là những trải nghiệm quý giá. Có bạn sẽ trách than tại sao lại sinh ra trong gia đình sang giàu, có điều kiện học tập tốt hay gia thế tốt. Bản thân mình lại nghĩ mỗi người sinh ra đều có một xuất phát điểm riêng và vì thế chúng ta như một cái cây sinh tồn trong tự nhiên. Hạt giống gieo trên miền đất nào thì mục đích sau cùng cũng là sự sinh tồn, phát triển. Cái cây nào cũng muốn xanh tươi, vươn mình vào không gian rộng lớn, cao vời. Những cái cây được gieo trên miền đất cằn cỗi không dễ dàng sống nhưng một khi đã kinh qua được thời khắc khó khăn ắt hẳn sẽ mạnh mẽ, kiên cường và chống chọi được với bao nhiêu điều gian khó. Có lẽ vì thế mà “Đất cỗi cằn rồi người sẽ nở hoa”.
Nhiều bạn cũng boăn khoăn chọn lựa giữa việc làm việc cho một công ty lâu đời, chắc chắn hay một dự án, một công ty Start up mới thành lập. Không chọn lựa những công ty tiếng tăm nhưng việc được trải nghiệm cùng những công ty Start up lại mang lại cho mình vô vàng giá trị. Điều này không có nghĩa là phủ nhận việc lựa chọn những công ty lâu năm, đã có phương hướng kinh doanh rõ ràng không có giá trị. Vấn đề ở đây mình muốn nhắc đến đó là trải nghiệm và giá trị sống. Những điều vô cùng tâm đắc khi kinh qua 3 Start up từ năm 2015 – đến thời điểm viết những dòng chia sẻ này (4/2020)

Cùng AhaMove ra đời, phát triển, kinh qua khó khăn, đấu tranh sinh tồn trong một thị trường đầy khốc liệt.
Công ty đầu tiên mà mình làm việc đó là Dự án AhaMove của giaohangnhanh với AhaMove mỗi ngày đều là ngày đầu tiên, mình bắt đầu với một vị trí chăm sóc khách hàng ở mảng xe tải và bán tải. Sau 2 tháng trở thành Sale đầu tiên về mảng xe máy vì công ty nhìn nhận mảng xe tải sau một thời gian triển khai nhưng khó mở rộng và phát triển vượt bậc. Sự bỡ ngỡ, khó khăn chồng chất bởi trước đó chưa có ai phát triển mảng này cho công ty, phải gọi hàng trăm hàng ngàn cuộc điện thoại chỉ có 1-2 khách chịu lắng nghe. Sau bao lời chối từ, sự khó chịu, sự nghi ngờ về năng lực rồi cũng có khách đầu tiên. Mình nhớ mãi đó là Woacake khách hàng đầu tiên của mình, mảng kinh doanh bánh kem. Mảng mà không một công ty giao nhận nào đoái hoài vì sự rủi ro của nó nhưng mình quyết định chọn lựa mảng kinh doanh này. Đơn giản chỉ là ngày nào cũng có người có sinh nhật, đám cưới, đám hỏi…. và Start up luôn cho bạn cơ hội thử nghiệm và sẵn sàng sai để có cơ hội. Khởi đầu lúc nào cũng có khó khăn, cũng đổ vỡ, cũng mắc lỗi lầm nhưng may thay sau rất nhiều lỗi lầm Anh/Chị Woacake vẫn quyết định tin dùng dịch vụ Delivery on demand của AhaMove. Từ mấy chục đơn hàng đã lên mấy ngàn đơn hàng trong 3 tháng. Cảm giác cuối tuần chưa bao giờ có với mình, mình hăng say trong việc đi kiếm tìm khách hàng, đem đến cho họ ứng dụng vận chuyển đầu tiên về đồ ăn hoặc bất cứ thứ gì họ cần. Đi khắp hội chợ ai cũng giáp mặt, phát tờ rơi, chào hàng. Cũng có những lúc mình gặp đầy khó khăn khi dịch vụ mở rộng, chất lượng tài xế thiếu đồng bộ, sự lừa lọc của thị trường…. những lúc vượt lên để bức phá, sáng tạo để sinh tồn. Mình cảm thấy may mắn khi được giao trọng trách, tạo lập đội nhóm mở rộng thị trường Hồ Chí Minh. Rời dự án với hơn 88,000 khách hàng và hàng trăm ngàn đơn hàng ở HCM sau 2 năm đối với mình là một trải nghiệm giá trị. Đến giờ sau 3 năm rời dự án vẫn có khách hàng tìm đến hỏi dịch vụ, như một cầu nối mình tự hào giới thiệu với họ về dịch vụ mình đã từng sống, gắn bó, nỗ lực và hi sinh vì nó. Nhìn về những gì đã trải qua, sản phẩm dịch vụ vẫn phát triển mỗi ngày đó là niềm hạnh phúc. Như một đứa con tinh thần bạn sinh ra và nuôi lớn từng ngày, đến khi nhìn lại vẫn thương yêu và tâm đắc vì nó. Mặc dù thị trường đang cạnh tranh và ngày một khó khăn nhưng vẫn mong AhaMove vẫn sẽ phát triển mỗi ngày.

AhaMove - Như ngày đầu tiên
AhaMove – Như ngày đầu tiên
Team Business Development tại AhaMove
Team Business Development tại AhaMove
Year End Party tại giaohangnhanh
Year End Party tại giaohangnhanh

Tại giaohangnhanh – AhaMove là cái tên vẫn được gọi một ứng dụng giao hàng, mang đến giải pháp giao hàng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hơn thế, từ những đơn hàng nhỏ bé ấy hàng ngàn tài xế cũng có thể kiếm thêm thu nhập lên đến 10,000,000 VND mỗi tháng. Đó chính là động lực và ý nghĩa mà những năm tháng tuổi trẻ đáng tự hào tại đây.

Noel tại giaohangnhanh - AhaMove
Noel tại giaohangnhanh – AhaMove
Liên kết chương trình Digital Marketing cùng Cốc Cốc
Liên kết chương trình Digital Marketing cùng Cốc Cốc
Trải nghiệm 8-3 cùng đồng nghiệp
Trải nghiệm 8-3 cùng đồng nghiệp

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu? Tuổi trẻ chỉ đáng giá khi được học hỏi, tạo ra giá trị và mang lại giá trị cho nhiều người. Đã có những lúc khó khăn bao trùm, áp lực không thể nào tả nỗi trên đôi vai bạn nhưng nếu dũng cảm vượt qua thì khó khăn nào cũng vượt qua, mục tiêu nào cũng đạt được. Đơn giản là làm việc gì không quan trọng, quan trọng hơn làm việc với ai, làm việc vì điều gì.
Trải nghiệm với một công ty công nghệ, giải pháp vận chuyển tức thời (Delivery on demand) đầy giá trị, hoài bão, kinh nghiệm và những bài học vô giá.

Đến với BAC (Business Analyst Training Center) lại là một câu chuyện mới mẻ khác, một trung tâm đào tạo đầu tiên về BA được IIBA công nhận tại Việt Nam. Sự nỗ lực và hi sinh của người sáng lập làm cho mình thương và vô cùng cảm động. Không quan tâm tính cách của bạn như thế nào nhưng với cương vị người đồng hành, người từng làm chủ mình hiểu rõ sự hi sinh, trăn trở vô vàng với đứa con mình sinh ra. Để làm nên một trung tâm đào tạo ngoài chuyên môn nghiệp vụ thì có có một niềm đam mê sâu sắc với mảng đào tạo mới có thể tạo dựng, tin tưởng và phát triển. Tại thị trường Việt Nam, đầu tư cho giáo dục là một quyết định hạn hữu đối với khách hàng. Thị trường của một nước đang phát triển đầu tư cho mảng giáo dục, vị trí BA trong team phát triển sản phẩm công nghệ chưa được hiểu đúng và đầy đủ lại là là một thử thách khác. Đến giờ vị trí BA (Business Analyst) với BA (Business Analytics) vẫn bị nhầm lẫn và hiểu sai. Sự kiên trì và cố gắng mỗi ngày đã làm cho BAC một chỗ đứng mới. Sự hy sinh, cống hiến đã được đền đáp, nhìn về BAC của bây giờ mình tự hào cho một sản phẩm đào tạo. Những chuyến đi cùng BAC dù phải thức khuya dậy sớm ở một nơi xa (HN), thường xuyên di chuyển từ HCM ra HN nhưng mình chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi bởi lẽ mỗi chuyến đi là mang đến tri thức cho nhiều người. Mỗi chuyến đào tạo mình được biết nhiều người bạn hơn, mở ra một cơ hội lớn trong nghề nghiệp cho họ, truyền thêm động lực – sự tự tin cho những bạn BA trong team phát triển sản phẩm công nghệ. Từ một văn phòng trung bình, BAC ngày một hoàn thiện, phát triển mang lại nhiều giá trị hơn. Không chỉ là tri thức mà là một không gian đào tạo chuyên nghiệp, quy trình bài bản, rõ ràng. Đặc biệt, sự tận tâm, kiến thức thực tế từ những Anh/Chị, Thầy/Cô giảng viên nhiều kinh nghiệm đã làm cho BAC được biết đến là một đơn vị đào tạo uy tín.
Đi cùng một doanh nghiệp Start up  bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ giá trị của một doanh nghiệp từ khi sinh ra,  hiểu được những khó khăn, hi sinh họ gặp phải, sự đấu tranh, cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để có được chỗ đứng trong thị trường. Hơn cả là giá trị cốt lõi, giá trị mà nhiều người nỗ lực tạo dựng, vun đắp và mang đến cho nhiều người hơn nữa trong xã hội.

Khoá đào tạo Advanced BA tại Hà Nôi
Khoá đào tạo Advanced BA tại Hà Nôi
Khoá đào tạo Advanced BA tại Hà Nội - Đơn vị Vietinbank
Khoá đào tạo Advanced BA tại Hà Nội – Đơn vị Vietinbank

Đi cùng VRED từ những ngày đầu tiên, khi dự án còn chưa thành hình, chưa có một cái tên nào được đặt. Cho đến nay VRED (Vietnam Rural Economy Development)_Dự án phát triển kinh tế cho nông thôn Việt Nam đã có hơn 60 nhân sự và giúp hàng ngàn Cộng tác viên (Agents) tại nhiều tỉnh tại Việt Nam kiếm thêm thu nhập. Từ một ý tưởng hiện hữu trong đầu cho đến khi triển khai thành hiện thực, thành những thành quả nhìn thấy được, đo lường được lại là một câu chuyện rất khác.

Nhìn lại chặng đường 1 năm của VRED xem tại đây.
Nhìn lại chặng đường 2 năm của VRED xem tại đây.

Giờ đây VRED đã được 2 năm 5 tháng, trong thời điểm thành lập, trải qua 2 giai đoạn khó khăn trong việc đổi mới mô hình kinh doanh từ Affiliate Marketing trong mảng E-commerce cho đến mảng Fintech phát triển về Digital Bank và hiện tại là Ứng dụng tăng thu nhập và kết nối tiện ích. Khi làm việc cho Start up bạn đừng nghĩ rằng đó chỉ là một chốn dừng chân tạm bợ, dự án đó là cơ hội bạn được học hỏi, ứng dụng kiến thức vào công việc và là một cơ hội làm giàu. Bạn có thể góp sức lực, trí tuệ thay vì tiền bạc để gây dựng dự án/công ty. Điều này được ghi nhận tương đương và đôi khi còn lớn lao và quan trọng hơn cả tiền bạc. Ở VRED nhiều bạn trẻ say mê với ý tưởng của mình và sẵn sàng lao vào thực hiện ý tưởng đó hăng say. Chưa bao giờ bỏ cuộc, không sợ sai, dám thử nghiệm để thành công. Một môi trường năng động với Văn hoá Start up riêng, văn hoá đó tương tự như Văn hoá PLUR của “Tỷ Phú Bán Giày” Peace – Love – Unity – Respect. Tôn trọng sự khác biệt, nỗ lực mỗi ngày, hoà bình, yêu thương, đoàn kết, thẳng thắn, sẵn sàng thay đổi và đặc biệt trong khó khăn dám đương đầu để làm nên sự phi thường, sự vĩ đại.
Trải qua nhiều lần sinh tử, nhiều lần phải cải tổ lại bộ máy, thích ứng với thị trường mới, lĩnh vực mới thì đây là giai đoạn khó khăn nhất. (4/2020)
Giai đoạn khủng hoảng kép, trước đây 2 tháng mọi chuyện còn tốt đẹp với tốc độ tăng trưởng hàng ngàn lần về thị trường tài chính, thị trường Fintech thì giờ đây Khủng hoảng kinh tế và Dịch bệnh COVID19 làm thay cục diện nhanh chóng. Cuộc chiến lần 3 đã bắt đầu, theo dự đoán khủng hoảng có thể kéo dài và gây ảnh hưởng nặng nề cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Thời khắc này là thời khắc sinh tử, khó khăn không chỉ của mỗi người mà là của doanh nghiệp, của quốc gia. Khi gặp khó khăn sẽ có hai cách lựa chọn, một là buông xuôi; hai là nhìn nhận đối mặt với khó khăn để đưa ra được phương án khắc phục, đối phó, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại. Co lại để sinh tồn và đồng tâm hiệp lực để vững lấy tay chèo. Đây là thời khắc chọn lọc tự nhiên sẽ lựa chọn những người, doanh nghiệp thích hợp. Kĩ năng sinh tồn của nhân viên, của doanh nghiệp và của quốc gia được khẳng định rõ nét hơn bao giờ hết.
Đối với cương vị đồng sáng lập, người đồng hành đây là giai đoạn khó khăn nhất nhưng cũng cần kiên trì và vững tâm nhất. Bạn giữ lửa, niềm tin và linh hồn của doanh nghiệp vì vậy không được phép gục ngã. Thời điểm này không được phép chùng bước và chỉ được ra quyết định đúng đắn, không được phép sai lầm dù là nhỏ nhất.

Điều khó khăn nhất là nói lời chia tay với những người đã đồng hành cùng ta đi một chặng đường rất dài, nếu không kịp thích nghi, chuyển đổi thì việc gắn kết là rất khó. Thậm chí có một số mảng phải đóng băng vì thị trường đã hoàn toàn đứng lại. Có như vậy mới thấy rằng việc sẵn sàng thích nghi, thay đổi suy nghĩ và chuyển hướng đúng thời điểm không phải ai cũng làm được. Trong nguy lại có cơ, đây lại là cơ hội để tái cấu trúc lại hệ thống và doanh nghiệp. Thị trường và thời cuộc đã tiến hành sàn lọc tự nhiên từ con người đến doanh nghiệp. Cả thị trường đang xoay chuyển thích ứng vì “Thay đổi hay là chết”. May mắn thay với việc chuẩn bị về tài chính và những phương án dự trù rủi ro hy vọng VRED sẽ vượt qua được khó khăn này và vững bước đi về phía trước.
Chọn lọc tự nhiên sẽ để lại những nhân tố khoẻ nhất, tiềm năng nhất để mở ra một trang phát triển mới. Chỉ có những ai sống sót, thậm chí phát triển trong khó khăn mới tồn tại và tạo ra được giá trị lớn hơn sau khủng hoảng. Việc lo sợ, hoang mang, chùng bước không có giá trị gì, không giải quyết được điều gì trong khó khăn. Ngược lại điều cần làm là ra quyết định, dũng cảm cùng đội ngũ của bạn vượt qua.

VRED - Dũng cảm để tiến lên
VRED – Dũng cảm để tiến lên

Cho đến thời điểm này, tuổi trẻ của tôi chưa một giây nào hoài phí. Làm việc chăm chỉ, học hỏi không ngừng, dũng cảm, sáng tạo và sẵn sàng thay đổi để thích nghi. Tuổi trẻ là những năm tháng trải nghiệm và đi qua giông bão. Nhiều người lựa chọn một tuổi trẻ an nhiên nhưng tôi chọn một tuổi trẻ đầy giông bão để khám phá, học hỏi, thu lấy trải nghiệm, đi qua khó khăn và không bao giờ chùng bước. Tạo nên, phát triển và chia sẻ nhiều giá trị cho nhiều người về động lực sống, của cải, tri thức…. Tất cả dù phải kinh qua bao nhiêu khó khăn, vất vả, sự hi sinh điều đó không quan trọng, quan trọng hơn cả là ý nghĩa, giá trị và đáng giá bao nhiêu cho sự đánh đổi này.

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu? Bạn đang sống và làm việc vì điều gì?
Hy vọng bài chia sẻ này có thể mang đến động lực và giúp bạn tìm ra giá trị sống đích thực mà bạn đang tìm kiếm.

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales – Digital Marketing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: