Chuyển Đổi Phương Thức Kinh Doanh Mùa Dịch Để Tiếp Cận Khách Hàng Đúng Cách, Hiệu Quả. Thay đổi hay là chết

Khi dịch bệnh diễn ra, hàng loạt các biện pháp dãn cách được áp dụng. Tình trạng này dẫn đến việc gặp gỡ, trao đổi kinh tế gặp nhiều khó khăn. So với việc gặp mặt trực tiếp để thảo luận và đồng thuận hợp đồng thì việc bán hàng, thảo luận hợp đồng từ xa sẽ là một việc khó khăn hơn, cần đầu tư và kiên nhẫn hơn. Có thể nhiều người sẽ không thích điều này nhưng chúng ta đâu còn sự lựa chọn nào khác. 

Vậy chuyển đổi chiến lược bán hàng, kịch bản bán hàng để ứng phó với tình hình dịch bệnh là điều chúng ta cần chú tâm và ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này sẽ đề cập đến những điều chúng ta cần làm để xoay chuyển, thích nghi với tình thế.

  1. Xây dựng lại Kịch bản TeleSales và Sales Online thật bài bản. 

Đa phần các doanh nghiệp càng nhỏ càng không chú trọng kịch bản Sale hoặc Sales Kit. Điều này khiến cho việc đào tạo nhân viên mới, đo lường hiệu quả để điều chỉnh rất khó khăn. Phần lớn đều làm theo bản năng, kỹ năng sẵn có và sai lầm lớn nhất của chúng ta là nghĩ rằng ai cũng sẽ hiểu và làm giống như mình. Tuy nhiên, chỉ khi được biên soạn, viết ra, điều chỉnh thì hiệu quả Sales mới tăng. 

Đành rằng mỗi bạn Sales sẽ có cách truyền đạt, xử lý và ứng biến tình huống khác nhau nhưng mấu chốt vẫn là việc thống nhất thông điệp truyền tải đến khách hàng. Truyền tải đúng thông điệp, đúng người, đúng thời điểm và đúng cách. Khi tình hình dịch bệnh diễn ra thay về cách Sales truyền thống thì cần chuyển đổi sang Sales Online. Điều này yêu cầu điều chỉnh kịch bản Sales online phù hợp và tỉ mỉ hơn để đào tạo cho đội Sales dần thích ứng. Nắm được cách tìm kiếm khách hàng Online, cách gọi điện thoại chăm sóc, Email, nhắn tin chào hàng như thế nào cho hiệu quả. Cách gửi, giải thích và chốt hợp đồng ra sao. Tất cả đều phải có Sales Kit và kịch bản bài bản. Hơn thế cần chuẩn bị các tài liệu bằng video, ghi âm, hướng dẫn hình ảnh để khách hàng dễ dàng tiếp nhận và làm theo. Nếu xây dựng được một kịch bản Sales phù hợp thì dù có phải làm việc từ xa hay không thể tiếp cận khách hàng thì việc bán hàng cũng sẽ có những cách rất riêng để xử lý công việc.

  1. Phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ Marketing để thu hút khách hàng và đội ngũ Sales để Chốt Sales, chăm sóc hiệu quả. 

Khi đội ngũ Sales thị trường không thể trực tiếp đi tìm kiếm khách hàng thì việc phối hợp giữa đội Marketing và đội Sales là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, Marketing là đội ngũ tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp và mở rộng quy mô tiếp cận khách hàng không giới hạn về địa lý. Đội Sales có kỹ năng Sales và chăm sóc khách hàng nhưng cần ứng dụng được thông qua các kênh Online, công cụ Sales như Chatbox, CRM, Call Center. Bình thường hai đội ngũ này hay có nhiều bất đồng quan điểm nhưng trong tình thế khẩn cấp thì cần hợp tác với nhau làm việc, hỗ trợ nhau thì kết quả mới như mong đợi của nhà quản trị doanh nghiệp. Vấn đề chính ở đây là quy trình làm việc rõ ràng, có KPI đo lường phù hợp thì mới có thể chuyển đổi và tận dụng đội ngũ trong những tình thế ngặt nghèo của thị trường.

  1. Đào tạo và hướng dẫn đội ngũ Sales trở thành Digital Sales biết sử dụng những công cụ để Sales từ xa hiệu quả. 

Khi đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp chỉ biết Sales truyền thống mà không thể chuyển đổi để thích nghi với tình hình thị trường. Đây là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Nếu không kịp chuyển đổi thì tình hình kinh doanh sẽ khó khăn, doanh nghiệp không còn đủ kinh phí để nuôi đội ngũ dẫn đến việc không tận dụng được nguồn lực nhân sự. Tệ hơn là việc phải cắt giảm nhân sự, tuy nhiên một doanh nghiệp muốn duy trì và phát triển luôn cần đến đội ngũ phát triển kinh doanh vậy cách thức duy nhất đó là chuyển đổi đội Sales trở thành Digital Sales với sự hiểu biết về Sales Online, biết cách tìm kiếm và chốt khách bằng những kênh mạng xã hội, những công cụ Sales. Để làm được điều này cần chuẩn bị Sales Kit và kịch bản Sales kỹ càng. Đồng thời ứng dụng các công cụ Digital Sales để training, đào tạo cho đội ngũ ứng dụng vào công việc. 

Lấy một ví dụ đơn giản: Nếu không đi gặp gỡ khách được trực tiếp thì chúng ta vẫn có thể đặt lịch hẹn trao đổi qua Google Calendar, Zoom, Zalo, Facebook nhưng quan trọng là làm sao khách hàng chịu gặp bạn trên mạng đúng không nào?

  1. Xây dựng bảng đo lường KPI phù hợp với tình hình hiện tại để thay đổi Mindset của nhân viên. 

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc đo lường KPI phù hợp cho nhân viên là điều vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp cũng như là động lực lớn cho nhân viên phát triển. Trong tình hình dịch bệnh thì KPI này cũng cần được xem xét, điều chỉnh để trấn tĩnh tinh thần và động viên đội ngũ ứng phó, nỗ lực trong tình hình khó khăn. Hơn thế với đội ngũ phát triển kinh doanh tinh thần là yếu tố quan trọng hàng đầu để mang lại kết quả tốt trong công việc. Ông bà ta có câu “Tinh thần không thông, vác bình không cũng nặng” câu này quả không sai đâu các bạn.

Vì vậy, ngoài sự cố gắng của nhân viên thì doanh nghiệp cũng cần có những động thái phù hợp hỗ trợ nhân viên cũng là hỗ trợ cho mình để chuyển biến linh hoạt đối phó với tình hình dịch bệnh các bạn nhé.

  1. Xây dựng những tài liệu Digital Sales hiệu quả để khách hàng dù ở xa vẫn được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ như giao tiếp trực tiếp với đội ngũ Sales.

Ngoài việc sử dụng những kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng những tài liệu sales trực quan khi gửi cho khách hàng đóng vai trò then chốt trong việc Sales Online. Ví dụ như Video giới thiệu sản phẩm, video hướng dẫn sử dụng, Guideline hoặc Mindmap hướng dẫn là điều cần thiết cho khách hàng được nhìn thấy sản phẩm, dịch vụ chân thực. Điều này giúp cho độ tin cậy và khả năng chốt Sales được nâng cao.

Trên đây là những điều mà một doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh cần nhanh chóng chuyển đổi và ứng dụng để thích nghi với thời cuộc. Duy trì được công việc và sự phát triển ổn định. Nếu các doanh nghiệp cần hỗ trợ dịch vụ biên soạn kịch bản TeleSales, Sales Online, tài liệu gửi khách hàng bằng video và hình ảnh với độ thực chiến cao, giá cả phải chăng.
Hay cần thuê phòng Marketing thuê ngoài với giá hạt dẻ từ 20,000,000VND/tháng cho nguyên phòng Digital Marketing, Design, Content thì đừng ngần ngại.

Liên hệ ngay: SĐT/Zalo: 0931440790 (Ms. Hồng)
Hoặc lên ngay: http://digitalsales.vn/ đăng ký ngay gói dịch vụ cần tư vấn nhé!

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: