CPL là gì? Cách tính CPL

CPL là gì?

CPL (Cost Per Lead) là một trong những chỉ số đánh KPIs cho một Campaign Marketing (Chiến dịch), nhà quảng cáo trả tiền cho mỗi một hành động đặc biệt mà khách hàng thực hiện nhằm một mục đích có lợi cho nhà quảng cáo. Hành động đặc biệt ở đây là điền vào mẫu thông tin  cấp các thông tin mà nhà quảng cáo mong muốn có được như số điện thoại, email, họ tên, địa chỉ… Các thông tin này sẽ được chuyển giao cho đội ngũ Sale để liên hệ và chốt đơn hàng.

Leads (Khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ): Là số lượng khách hàng ghé thăm website, gian hàng, facebook hoặc Landing Page của bạn và có để lại một số thông ti (họ tên, địa chỉ, email hay số điện thoại…) để đội Sale có thể liên hệ chốt sale hoặc người làm marketing có thể căn cứ dữ liệu để chạy quảng cáo theo đuổi hoặc tiếp thị tiếp các sản phẩm liên quan khác.

CPL đây là một trong những chỉ số quan trọng đo lường KPI của một bạn Marketer. Nếu một người làm Marketing chỉ biết chạy tẹt ga số tiền mà công ty cung cấp mà không quan tâm đến lợi nhuận sinh ra được từ những Lead chốt thành công thì điều đó có nghĩa là bạn làm nhưng lại không đo lường, không ra mục đích kinh tế.  Tuỳ vào loại chiến dịch mà bạn đang chạy và kênh đang chạy ví dụ như kênh Google hay facebook, chạy hiển thị hay tìm kiếm…. CPL sẽ khác nhau.  CPL được tính dựa trên công thức tổng chi phí dành cho chiến dịch / cho tổng số Leads sinh ra từ kênh đó do campaign đó tạo ra trong 1 khoảng thời gian xác định.

Ví dụ : Nếu bạn sử dụng 500$ trong 1 chiến dịch quảng cáo (Cost) trong thời gian 1 tháng và bạn đạt được tổng cộng 10 chuyển đổi (Leads) trong cùng thời gian đó, CPL = Cost/Leads =500/10 = 50$
Sau khi tính CPL thì Marketer cần so sánh với ngân sách được cung cấp và đo lường thêm từ Các leads đưa về chốt được bao nhiêu đơn hàng. Lợi nhuận từ mỗi đơn hàng đó có đủ chi trả cho số tiền (Cost) mình đã chi ra hay không? Cần bao nhiêu Leads để chốt được 1 khách hàng từ đó sẽ suy luận được ra số Leads cần thiết cần đạt được để hoà vốn, tổng số Leads cần đạt được để sinh ra lợi nhuận.

Chúc các bạn có thể tính được đúng nhất CPL của campaign cũng như CPL của sản phẩm ngành hàng các bạn đang chạy. Đây là chỉ số quan trọng quyết định hiệu suất, hiệu năng của Marketing mang lại cho doanh nghiệp.


Mọi vấn đề các bạn có thể để lại comment để trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: