Xu Hướng Chuyển Dịch Kênh Bán Hàng Online Năm 2023

Thực trạng một số kênh bán hàng Online

Năm 2023 là một năm khó khăn về kinh tế, đây là năm suy thoái từ hệ luỵ dịch bệnh Covid 19 và khủng hoảng kinh tế. Vì lẽ đó, các công ty dù lớn hay nhỏ đều tìm cho mình những con đường mới, những kênh Marketing tiết kiệm được chi phí hơn. Đồng thời, các kênh Marketing cần thực dụng và ra được khách hàng/đơn hàng càng nhanh, càng nhiều, càng tốt.

Nổi bật trong năm 2023 sẽ là làm sóng Tik Tok Shop bùng nổ. Thay thế cho phần lớn các quảng cáo Facebook đắt đỏ, bị hạn chế nhiều về lượt tương tác và chi phí CPM, CPA, CPS quá cao sẽ là làn sóng live stream bán hàng rầm rộ trên Tik Tok. Nhà nhà, người người sẽ live stream bán hàng.

Thực tế này cũng khá dễ hiểu khi Tik Tok đang tạo điều kiện tốt cho nhà bán hàng, không cần phải đạt đến 1000 follower mới được mở tính năng Live như trước mà thay vào đó chỉ cần có tài khoản Tik Tok Shop là tính năng Live sẽ được mở. Ngoài ra, các cá nhân nổi tiếng trên Tik Tok cũng có thể mở thêm các tính năng nhận quà, Donate trực tiếp trên nền tảng.

Ngoài Tik Tok Shop, Seller center của Tik Tok cũng là một kênh Affiliate Marketing đáng chú ý dành cho các Affiliate. Trong khi, hoa hồng của Shopee dành cho các nhà tiếp thị liên kểt lao dốc không phanh, mặc dù sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki vẫn giữ nguyên thậm chí tăng hoa hồng cho một số ngành hàng tuy nhiên sức mua cũng có phần giảm sút nghiêm trọng. Seller Center có mức hoa hồng trên từng sản phẩm khá đa dạng, thậm chí được đánh giá là cao hơn so với các nên tảng Affiliate vốn có. Chưa kể đến một số mặt hàng trên Tik Tok được Live Stream bán thúc đẩy tương tác với mức giá rẻ kỉ lục, cộng thêm với ưu đãi giảm 100,000 VND cho đơn hàng đầu tiên kèm theo chính sách giảm/miễn phí ship. Tất cả sẽ tạo nên một cơn sốt lớn cho các nhà bán hàng, sự khủng hoảng tạm thời dành cho các kênh bán hàng khác.

Xu hướng đẩy mạnh các nền tảng KOL live stream bán hàng trên Tik Tok sẽ rầm rộ và lan rộng nhanh chóng trong năm 2023.

Tiềm năng của kênh Marketing Online mới là rất lớn tuy nhiên xu hướng tập trung lại vào Website bán hàng của của các doanh nghiệp tưởng chừng như cũ kỹ nhưng lại là bước đi quan trọng không thể thiếu. Mặc dù, các nền tảng Social mới liên tục mở ra, phát triển bức phá tuy nhiên trên thực tế khách hàng, người dùng, doanh nghiệp vẫn phụ thuộc vào bên thứ ba. Cuộc chơi cũng sẽ như những nền tảng Social đã phát triển trước như Facebook, Instargram, … Tik Tok vẫn sẽ bán quảng cáo, tối ưu hoá các đặc điểm của người dùng và biến đó thành tệp data khách hàng tiềm năng. Dĩ nhiên những vấn đề về luật quảng cáo, số lượng tương tác, lượt xem Live đều sẽ được chi phối.

Vì lẽ đó, việc tập trung phát triển Website bán hàng vẫn là điều mà người làm doanh nghiệp, kinh doanh luôn luôn phải đặt vào trung tâm. Nền tảng của các chiến lược Marketing là đưa khách hàng về lại kênh chủ sở hữu của chính mình đó mới là lối đi bền vững. Website trong thời kỳ này không đơn thuần là một trang tin tức bình thường mà cần đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đẹp, thân thiện và khiến cho khách hàng có ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt, do hành vi của khách hàng sử dụng thiết bị di động là chủ yếu, các website cần tối ưu hoá các thiết kế thích nghi trên nhiều thiết bị. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và tính chuyên dụng của Website.

Những điều cần lưu ý về xu hướng bán hàng Online 2023       

Trong năm 2023, Tik Tok Shop có thể mang lại cho người kinh doanh một số lượng khách hàng phát triển bùng nổ. Tuy nhiên, việc bùng nổ đơn hàng/khách hàng đòi hỏi một quy trình quản lý đơn hàng, vận hành thật tốt mới có thể mang lại hiệu quả và lợi nhuận như mong muốn. Việc bùng nổ đơn hàng lớn nhưng không có quy trình vận hành, quản lý rõ ràng có thể mang lại những hệ luỵ chưa từng có cho người kinh doanh.

Một số vấn đề cần đặc biệt lưu tâm về đơn hàng trên Tik Tok Shop đó là:

Thứ nhất, người bán hàng cần tính toán kỹ lưỡng về giá bán trên nền tảng bao gồm lợi nhuận, thuế, chi phí vận hành, giá vốn, chi phí vận chuyển… tránh tình trạng sau khi bán hàng quyết toán thì mức độ lợi nhuận không có mà thâm hụt vào các chi phí chưa lường tới. Tình trạng này sẽ khiến người bán hàng khủng hoảng do càng bán nhiều thì càng lỗ.

Thứ hai, quản lý đơn hàng gửi đi với đơn vị vận chuyển. Việc bùng nổ đơn hàng sẽ gây sức ép lên các đơn vị vận chuyển. Việc mất mát đơn hàng, khách hàng từ chối nhận đơn do thời gian giao lâu hoặc do không liên hệ khách hàng trước khi giao nhận, hư hỏng, mất mát hàng hoá. Tất cả những vấn đề này đòi hỏi người kinh doanh cần có một quỹ phòng ngừa rủi ro để tránh tình trạng bất ngờ, rủi ro không lường trước được.

Thứ ba, quản lý về cách thức thanh toán, dòng tiền. Trên các nền tảng bán hàng thì có nhiều phương thức thanh toán. Tạm thời Hồng sẽ chia ra thành 2 phương thức chính đó là thanh toán COD (Tiền mặt) và thanh toán Online (Banking, Ví điện tử…). Nếu người bán hàng chọn hình thức thanh toán trực tiếp thì dòng tiền có thể trôi nhanh hơn, giảm rủi ro hơn nhưng sẽ hạn chế quyết định mua hàng của khách. Tuy nhiên, nếu chọn cách thanh toán thông qua các nền tảng bán hàng thì thời gian dòng tiền bị giữ lại, các chi phí thanh toán cũng cần được tính toán một cách cẩn thận. Tránh việc các khoản thanh toán chưa được quyết toán về mà người kinh doanh đã ùn ùn nhập hàng mới bằng dòng vốn tự có. Điều này sẽ gia tăng rủi ro về dòng tiền, các khoản lời lỗ nhập nhằng cũng sẽ gây ra những tổn thất không lường trước được khi bùng nổ đơn hàng/khách hàng quá nhanh, vượt ngoài tầm kiểm soát.

Lời khuyên của Hồng đó là các bạn có thể tập trung vào việc bùng nổ của các kênh bán hàng Online mới nhưng đừng quên Website của mình. Website vẫn cần được duy trì và nuôi sống bởi cuối cùng con đường nào cũng là để về nhà.

Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi và có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2023. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích dành cho các bạn.
Nếu các bạn cảm thấy bài chia sẻ này có chút hay ho thì đừng quên ủng hộ Hồng bằng một hành động Like, Share nho nhỏ.

Hướng dẫn tạo TikTok Shop

Hướng dẫn tạo TikTok Shop | Xuan Hong Digital Sales

Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký Tik Tok Shop

Bước 1: Truy cập link đăng ký tài khoản: https://seller-vn.tiktok.com/account/register?channel=ACCESSTRADE109

Bước 2: Đăng ký bằng SĐT/Email

Bước 3: Xác minh SĐT/Email

Bước 4: Chọn loại hình cá nhân/ doanh nghiệp, đặt tên shop, Up giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 5: Cung cấp mã số thuế/ xác nhận không có mã số thuế

Bước 6: Thêm sản phẩm và các thông tin gian hàng.

Hồng sẽ có bài viết chia sẻ về ChatGPT trong bài viết tiếp theo. Các bạn quan tâm chú ý đón xem nhé.

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales – Digital Marketing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: