Mô Hình Digital Sales Tinh Gọn Từ Rose Digital Sales

 1. Định nghĩa chiến lược Digital Sales tinh gọn

Chiến lược Digital Sales tinh gọn là một giải pháp kết hợp giữa mô hình Affiliate Marketing với đội ngũ, công nghệ về Digital Marketing, Digital Sales nhằm tạo ra quy trình làm việc khép kín, hiệu quả, tiết kiệm chi phí hỗ trợ doanh nghiệp đặt nền móng trong việc tăng trưởng vượt bậc trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Đây là một phương án tinh giản về nhân sự và giảm sức ép kinh tế cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển kinh doanh. Đặc điểm tinh gọn được đưa lên hàng đầu không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn giúp triển khai, áp dụng giải pháp nhanh chóng trong thời gian ngắn cho doanh nghiệp. Kết hợp đồng bộ với bộ đánh giá KPI rõ ràng được tính toán, đo lường, phân chia phù hợp với từng bộ phận, phòng ban tham gia vào chiến lược Digital Sales Tinh Gọn này.

 1. Mô hình Digital Sales tinh gọn

Trong mô hình Digital Sales Tinh Gọn vai trò và mối quan hệ của các thành phần tham gia như sau:

The Lean Digital Sales Model – Mô hình Digital Sales Tinh Gọn
 • Affiliate Marketing là đội ngũ cộng tác viên Marketing hoặc cộng tác viên bán hàng đóng vai trò làm gia tăng nhận diện thương hiệu, phân phối hàng hoá, dịch vụ cho nhà cung cấp. Đội ngũ này sẽ đóng vai trò bán hàng chốt đơn hoặc giới thiệu khách hàng vào hệ thống cho doanh nghiệp.
 • Đội ngũ Digital Marketing sẽ chịu trách nhiệm sử dụng công nghệ, vận dụng các công cụ Digital Marketing để truyền thông, quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ nhằm mục tiêu xác định được tệp khách hàng tiềm năng, thu thập được số lượng Leads/Khách hàng có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ đưa về cho doanh nghiệp. Mặt khác, sau khi khách hàng đã chốt Sales lần một đội ngũ Digital Marketing còn có nhiệm vụ Remarketing để hỗ trợ đội Digital Sales chăm sóc khách hàng nhằm mục đích Up Sales, Cross Sales hoặc khuyến khích khách hàng trở thành đội ngũ Affiliate Marketing hoặc Agents phân phối cho doanh nghiệp.
 • Đội ngũ Digital Sales chính là đội ngũ chính trong mô hình này, đóng vai trò vừa là người chủ động tìm kiếm khách hàng trên những kênh bán hàng Online, truyền thống kết hợp với số lượng khách hàng được chuyển về từ đội Digital Marketing áp dụng những công cụ Digital Sales để tư vấn, thuyết phục, chốt Sales. Giai đoạn tiếp theo, sau khi khách hàng chốt Sales lần một đội ngũ Digital Sales cần kết hợp với đội ngũ Digital Marketing tiến hành chăm sóc hậu mãi nhằm mục đích Up Sales, Cross Sales hoặc khuyến khích khách hàng trở thành đội ngũ Affiliate Marketing hoặc Agents phân phối cho doanh nghiệp.

Lưu ý: 

 • Với mô hình Digital Sales Tinh Gọn đội ngũ Digital Marketing phải là người hiểu rõ hành vi, thị hiếu của khách hàng. Nắm bắt được hành trình của khách hàng một cách sâu sắc. Xây dựng được hình tượng khách hàng tiềm năng (Demographic) và hiểu rõ Customer Insight của khách hàng. Từ đó vận dụng linh hoạt công cụ Digital Marketing để đem lại hiệu quả cao nhất về số lượng Leads/Khách hàng thật sự có nhu cầu. 
 • Đối với đội ngũ Digital Sales phải có kỹ năng tư vấn chốt Sales, hiểu được tâm lý khách hàng và sử dụng nhuần nhuyễn các công cụ Digital Sales như SMS, ChatBox, Email bán hàng gửi số lượng lớn, Tổng đài Online gọi số lượng lớn trong một thời điểm, CRM lưu trữ thông tin khách hàng và phễu lọc khách hàng. 
 • Thành công của mô hình này chính là quy trình làm việc khép kín kèm theo KPI đo lường phù hợp, chặt chẽ giữa các thành phần tham gia mô hình. Tránh trường hợp KPI không rõ ràng, không phù hợp và không có sự phối hợp giữa các phòng ban liên quan. 
 • Hơn thế mấu chốt đó là việc đo lường hiệu quả từ khâu data mang về cho đến từng cuộc điện thoại tư vấn và bước chốt Sales, chăm sóc, Up/Cross Sales. Chỉ khi đo lường từng bước trong hành trình của khách hàng ta mới nhận ra được những điều chưa hoàn chỉnh để tiến hành khắc phục, điều chỉnh. Sai lầm của việc mong muốn tăng trưởng nóng thiếu bền vững đó là thiếu đi sự đo lường và quy trình làm việc chuẩn cho từng phòng ban.
 1. Những yếu tố đánh giá hiệu quả của mô hình Digital Sales tinh gọn
 • Tinh gọn và hiệu quả, hỗ trợ tăng trưởng nóng
 • Tư vấn triển khai từ a-z trong thời gian ngắn
 • Đo lường KPI phù hợp và rõ ràng
 • Chi phí hợp lý dành cho doanh nghiệp Start Up
 • Kết hợp đa dạng kênh bán hàng và truyền thông
 • Đội ngũ affiliate liên kết bán hàng
 • Phối hợp quy trình làm việc hiệu quả giữa đội ngũ Digital Marketing và Digital Sales

Tóm lại, Tinh gọn, Hiệu quả, Tiết kiệm, Phù hợp với từng loại hình và sản phẩm của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu cho giải pháp này.

Note:  Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

Định nghĩa và mô hình này thuộc sở hữu quyền tác giả của Nguyễn Xuân Hồng sử dụng cho Mô hình của Rose Digital Sales. Mọi vấn đề trích dẫn vui lòng tôn trọng quyền tác giả sở hữu.

Nguyễn Xuân Hồng Digital Sales

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: